นครขอนแก่น ปิ๊งไอเดีย เปิดตัวรถ BRT แก้ปัญหารถติด 168 องค์กร

quote

นครขอนแก่น ปิ๊งไอเดีย เปิดตัวรถ BRT แก้ปัญหารถติด 168 องค์กร


นครขอนแก่น ปิ๊งไอเดีย เปิดตัวรถ BRT แก้ปัญหารถติด 168 องค์กร ร่วมมือ ร่วมใจ แก้ไขปัญหาจราจร ด้วยงบ 15 ล้านบาท
       
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลานี้ นครขอนแก่นได้เปิดตัวรถ BRT รองรับประชาชนแก้ปัญหารถติดในตัวเมือง พร้อมนำร่องสายแรกถนนมิตรภาพ โดยแรกเริ่มเปิดการเดินรถนั้นนายสมบัติ   ตรีวัฒน์สุวรรณ ผวจ.ขอนแก่น
นายพีระพล  พัฒนพีระเดช  นายกเทศมนตรีนครขอนแก่นพล.ต.ต.ศักดา เตชะเกรียงไกร รอง ผบช.ภ.4 ขอนแก่น และหัวหน้าส่วนราชการใน จ.ขอนแก่นได้ร่วมทดลองนั่งรถ BRT ซึ่งเป็นรถบัสขนาดกลางสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ประมาณ 30 คน วิ่งไปรอบๆ เขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งเทศบาลนครขอนแก่นจะนำโครงการทดลองรถ BRT ดังกล่าวเข้าที่ประชุมสภาเมืองขอนแก่นในวันนั้น เพื่อร่วมกันหารือว่ารถ BRT จะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรในเมืองขอนแก่นได้หรือไม่และจะส่งผลกระทบต่อประชาชนอย่างไร ซึ่งหากในที่ประชุมสภาเมืองเห็นด้วยว่ารถ BRT สามารถช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรได้จริงก็นำใช้นำร่องสายแรกจากจำนวน 5 สาย

ที่ได้ศึกษามา ซึ่งจะเปิดใช้ทั้งหมดเบื้องต้น จำนวน 14 คัน โดยใช้ถนนในเส้นทางมิตรภาพ รวมระยะทาง 14 กิโลเมตร ซึ่งถนนทั้งหมดมี 12 เลน สามารถเจียดพื้นที่ได้ 1 เลน เพื่อใช้กับโครงการนี้ได้และคาดว่าจะไม่เกิดปัญหากับการจราจร
       
ต่อมา วันเดียวกัน นายสมบัติ   ตรีวัฒน์สุวรรณ ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานพิธีเปิดการประชุม “สภาเมืองภาคพิเศษ” ประจำปี งบประมาณ 2554 จัดโดย เทศบาลนครขอนแก่น โดยมี นายประจักษ์   แกล้วกล้าหาญ ส.ส.ขอนแก่น และอดีต รมช.คมนาคม นายพยัต   ชาญประเสริฐ รอง ผวจ.ขอนแก่น พล.ต.ต.ศักดา
เตชะเกรียงไกร รอง ผบช.ภ.4 พ.ต.อ.คณิต   ดวงหัสดี ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ทหาร มทบ.23 ผอ.สำนักส่งเสริมระบบขนส่งและจราจรในเมืองภูมิภาค (สนข.) นายพีระพล พัฒนพีระเดช นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น คณะผู้บริหารเทศบาลนครขอนแก่น สมาชิกสภาเทศบาลนครขอนแก่น แขกผู้มีเกียรติ และหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน องค์กร สมาคม สโมสร บริษัท ห้างร้าน สื่อมวลชน ชุมชน ตลอดจนประชาชนผู้ได้รับผลกระทบร่วมแสดงความคิดเห็นและหาแนวทางแก้ไขปัญหาจราจรครั้งนี้ รวม 168 องค์กร
จำนวน 300 คน ที่ห้องภูพาน โรงแรมขอนแก่นโฮเต็ล
   
นายธีระศักดิ์   ฑีฆายุพันธุ์  รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า การประชุมเกิดจากแนวคิดของ พล.ต.ต.ศักดา  เตชะเกรียงไกร รอง ผบช.ภ.4 ขอนแก่น ได้เสนอต่อนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ถึงปัญหาจราจรในเมืองขอนแก่น ซึ่งนับวันจะเข้าขั้นวิกฤติ ดังนั้น ปัญหาจราจรในเมืองขอนแก่นจึงต้องได้รับการเยียวยาและแก้ไขอย่างไรก็ดี ลำพังแค่เพียงแค่ไม่กี่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดำเนินการเองและการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนน่าจะไม่สมบูรณ์ ในส่วนของนายกเทศมนตรีนครขอนแก่นเองก็มีแนวคิดที่อยากจะให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการนำเสนอและแนวทางแก้ไข เพราะหลายๆ เรื่องถ้าไม่มีการแก้ไขปัญหาจะส่งผลกระทบในวงกว้างกับชีวิตความเป็นอยู่และการค้าขายของประชาชน ซึ่งการดำเนินงานและกิจกรรมใดๆ ก็ตามที่มีผลกระทบกับประชาชนต้องให้ประชาชนผู้เป็นเจ้าของเมืองได้รับทราบ เพื่อร่วมกันคิด ร่วมตัดสินใจ ร่วมแก้ไขปัญหา และเมื่อเทศบาล
เทศบาลหรือหน่วยงานได้ดำเนินงานไปแล้ว ก็สามารถที่จะร่วมกันตรวจสอบได้
       
นายพีระพล   พัฒนพีระเดช  นายกเทศมนตรีนครขอนแก่นกล่าวในการประชุมสภาเมืองขอนแก่น ภาคพิเศษ ประจำปี งบประมาณ 2554 ว่า การประชุมเป็นการรวบรวมกระบวนการจากผู้สนใจในเรื่องงานจราจรและผู้ที่มีอำนาจหน้าที่ได้เข้ามาคุยกันอย่างสันติที่เรียกว่า “สภาเมือง” โต้เถียงกันได้แต่เราไม่ทำร้ายกัน ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องเล็กๆ ที่ต้องหาทางแก้ปัญหา เพื่อให้การจราจรเดินทางได้อย่างสะดวกโดยมีหลักในการคิดว่าผู้เป็นเจ้าของเมืองควรที่จะมีอำนาจควรมีอำนาจในการบริหารจัดการถนนร่วมกัน ส่วนปัญหาที่ 2 ที่ตามมาก็คือการที่ต้องเผชิญกับปัญหาจราจรในเมืองขอนแก่น และต้องมีความรับผิดชอบในการกระทำของตนเองต่อคนในยุคหน้าด้วยการเตรียมการวางแผนโดยบางทีอาจจะต้องลดความสะดวกของตนเองลงไปบ้าง ทิ้งการขับรถส่วนบุคคล แล้วกลับเข้ามาในระบบขนส่งสาธารณะ “เมื่อเราได้ข้อสรุปแล้ว จะนำไปโพสต์ลงในเว็บไซด์ เพื่อนำเสนอให้ประชาชนที่ไม่ได้มาร่วมงานประชุมสภาเมืองขอนแก่นมีความคิดเห็นอย่างไร สุดท้ายจะรวบรวมข้อเสนอที่มีความชัดเจนนำเสนอคณะกรรมการ อจร.จ.ขอนแก่น ซึ่งมี ผวจ.ขอนแก่นและทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะประชุมกันในเรื่องของการบริหารจัดการจราจรทุกเดือน ส่วนรถ BRT นั้น ได้ผ่านสภาเมืองขอนแก่นมาเรียบร้อยแล้วซึ่งตอนนี้อยู่ในระหว่างการคำนวณการดำเนินการ และจะต้องรู้ว่าจะต้องวิ่งเส้นทางไหนควรใช้รถกี่คัน และอาจจะมีการเวณคืนที่ดินบริเวณถนนด้วยหรือไม่ โดยเทศบาลนครขอนแก่นจะใช้งบประมาณครั้งนี้ จำนวน 15 ล้านบาท ซึ่งจะได้มีรายละเอียด เพื่อนำเสนอแหล่งทุนหรือรัฐบาลต่อไป” นายพีระพล พัฒนพีระเดช นายกเทศมนตรี เทศบาลนครขอนแก่น กล่าว.

นส.อุมาพร โพธิ์สุดตา จ.ขอนแก่น / รายงาน

ที่มา : 
pimthai
ผู้ส่ง admin| 09 พค. 2555 เวลา 11:21 น.| | 1201
ร่วมแสดงความคิดเห็น

รูปภาพอัปโหลด ขนาด “2048 Kb.” ชนิด “jpg,gif,png” เท่านั้น

antispam