ตร.ภาค 4 จับรถขนงูเห่าตะกวดนับพันเตรียมส่งนอก

quote

ตร.ภาค 4 จับรถขนงูเห่าตะกวดนับพันเตรียมส่งนอก


ชุดสืบสวน ตร.ภูธรภาค 4 จับรถบรรทุกงูเห่า 4,260 ตัว ตะกวด 350 ตัว เต่า 35 ตัว ตะพาบน้ำอีก 2 ตัว รวมทั้งไข่งูเห่านับหมื่นฟอง โดยผู้ต้องหารับสารภาพรับมาจากผู้ค้าที่ จ.สุพรรณบุรี เตรียมส่งขายต่างประเทศ ขับมาถึง จ.ขอนแก่น แล้วง่วงเผลอหลับจนถูกจับ... 
 
เมื่อวันที่ 13 พ.ค.2555 พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา ผบก.เลขานุการ ปทส.ภ.4 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกหลายนาย แถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาลักลอบขนสัตว์ป่าสงวนได้พร้อมของกลางจำนวนมาก สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 02.00 น.วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการสืบสวนภาค 4 รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีรถบรรทุกหกล้อ จอดอยู่หน้าปั๊มน้ำมันคอสโม ริมถนนมิตรภาพ บ้านสำราญ ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น บรรทุกสิ่งของเต็มคันรถ มีผ้าใบคลุมอย่างดี แต่มีกลิ่นคล้ายปัสสาวะของสัตว์โชยออกมา น่าจะมีการลักลอบขนสัตว์ป่า ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบด้วย 
 เมื่อเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบก็พบรถบรรทุกหกล้อกระบะไม้ สีฟ้า ทะเบียน 70-1117 สุพรรณบุรี จอดอยู่ข้างรถมีตัวหนังสือเขียนชัดเจนว่า "อนุรักษ์ กีรบุตรสุวรรณ" และพบนายอนุรักษ์ กีรบุตรสุวรรณ อายุ 55 ปี ชาวบ้าน ม.5 ต.วัดโบสถ์ อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี นอนพักผ่อนที่บริเวณหน้ารถ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ขอตรวจค้นภายในกระบะรถที่มีผ้าใบคลุมไว้ พบกระสอบป่านบรรจุเต่าจำนวน 7 กระสอบๆ ละ 5 ตัว และพบลังใส่งูห่า ลังละ 10 ตัว จำนวน 426 ลัง รวม 4,260 ตัว พบลังบรรจุตะกวด 70 ลังๆ ละ 5 ตัวรวม 350 ตัว และลังใส่ตะพาบน้ำ 2 ลัง 2 ตัว ลังพลาสติกใส่ไข่งูเห่า 2 ลัง รวมแล้วประมาณ 10,000 ฟอง ทั้งยังพบว่าพื้นกระบะมีการปบุผ้ายางอย่างหนาแล้วนำลังพลาสติกบรรจุน้ำแข็ง วางไว้ประมาณ 100 ลัง 
 
จากนั้นจึงนำลังที่บรรจุสัตว์ชนิดต่างๆ วางทับซ้อนกันขึ้นประมาณ 12 ชั้น โดยส่วนมากเป็นลังบรรจุงูเห่า และลังบรรจุตะกวด เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนายอนุรักษ์ พร้อมของกลางมาสอบสวน ที่ กก.สส.ภ.4 ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องคอยฉีดน้ำไปในกระบะรถ เพื่อระบายความร้อนให้สัตว์ต่างๆ ที่อยู่ในลังตลอดเวลา
จากการสอบสวนนายอนุรักษ์ ให้การว่า ที่บ้านมีรถบรรทุกเอาไว้รับจ้างทั่วไปหลายคัน เมื่อช่วงวัน 12 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้รับการว่าจ้างจากนายโจ้ ไม่ทราบนามสกุล ชาวอำเภอสองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ในราคา 20,000 บาท โดยไปรับสัตว์ป่าทั้งหมดจากนายโจ้ ที่ป่าอ้อย ใกล้กับวัดทับกระดาน อำเภอสองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ให้ไปส่งให้ลูกค้าทั้งชาวไทย และชาวจีนที่รอรับอยู่ที่บ้านดง มดแดง อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย ตัวเองก็ขับรถผ่านด่านตรวจมาหลายที่ แต่ไม่ถูกจับ กระทั่งรู้สึกง่วง จึงจอดรถนอนพักก็ถูกตำรวจเรียกตรวจและจับกุมดังกล่าว ภายหลังการแถลงข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เพื่อจะนำสัตว์ป่าทั้งหมดไปส่งเพื่อนำกลับสู่ธรรมชาติต่อไป 
 
ส่วนนายอนุรักษ์ได้คุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ดำเนินคดีในข้อหา มีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าหรือซากสัตว์คุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตและค้าสัตว์คุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต


ผู้ส่ง admin| 15 พค. 2555 เวลา 01:03 น.| | 940
ร่วมแสดงความคิดเห็น

รูปภาพอัปโหลด ขนาด “2048 Kb.” ชนิด “jpg,gif,png” เท่านั้น

antispam