ทลายรีสอร์ทร้างขอนแก่น รวบต่างด้าวได้ 800 คน

quote

ทลายรีสอร์ทร้างขอนแก่น รวบต่างด้าวได้ 800 คน


ตำรวจขอนแก่นทลายรีสอร์ทร้าง แหล่งซ่อนตัวแรงงานต่างด้าว คาดว่าเจ้าของโรงงานขนหนีการจับกุม แต่ไม่รอด ถูกจับได้ 800 คน…

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 10 พ.ค. 55 พ.ต.อ.ชัยพร พานิชอัตรา รักษาการ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น และรักษาการ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.อ.เนติพงษ์ ธาตุทำเล รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.พงศ์ฤทธิ์ คงศิริสมบัติ ผกก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน ภ.จว.ขอนแก่น สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่จากสำนักงานแรงงานจังหวัดขอนแก่น รวมแล้วประมาณ 50 นาย ได้เข้าตรวจสอบภายใน แสงสีฟอง รีสอร์ท ซึ่งเป็นรีสอร์ทร้าง ตั้งอยู่ริมถนนเลี่ยงเมืองบ้านพระลับ ตำบลพระลับ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น หลังทราบว่ามีแรงงานต่างด้าวหลบหนีมาซ่อนตัว

จากการตรวจค้นพบแรงงานต่างด้าวชาวพม่าชาย-หญิงประมาณ 800 คนพักอยู่ จากการตรวจสอบ ไม่พบเอกสารการอนุญาตทำงานและเอกสารเข้าเมืองที่ถูกกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวทั้งหมดขึ้นรถบรรทุกไปที่ศาลาประชาคม หน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น เพื่อทำประวัติก่อนที่จะผลักดันกลับประเทศต่อไป

 

จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่า ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น มีแรงงานต่างด้าว เข้ามาใช้แรงงานในประเทศไทยถูกต้องตามกฎหมาย ประมาณ 4,000 คน คาดว่ามีแรงงานต่างด้าวแฝงเข้ามาโดยผิดกฎหมายประมาณ 2,000 คน จึงขอให้นายจ้างที่เป็นคนไทย นำแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในโรงงานแหอวน ร้านขายของชำ ร้านขายก๊วยเตี๋ยว งานบริการอื่นๆ ให้รีบดำเนินการนำแรงงานต่างด้าว มาจดทะเบียนกับทางจัดหางาน จังหวัดขอนแก่น ให้ถูกต้องตามกฎหมายโดยด่วน

ทั้งนี้ พ.ต.อ.เนติพงษ์ ธาตุทำเล รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า การกวาดล้างจับกุมแรงงานต่างด้าวครั้งนี้ สืบเนื่องจากสำนักนายกรัฐมนตรีได้มีคำสั่งที่ 68/2555 ลงวันที่ 13 มี.ค. 2555 จัดตั้งศูนย์ปราบปราม จับกุม และดำเนินคดีแรงงานต่างด้าวลักลอบทำงาน เป็นศูนย์อำนวยการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวลักลอบทำงาน และดำเนินการขยายผลไปยังกลุ่มนายทุน และผู้ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการขนย้ายแรงงาน ต่างด้าวลักลอบทำงาน ในการใช้บังคับกฎหมายเป็นไปอย่างเคร่งครัดในการป้องกัน สกัดกั้น การเข้ามาของแรงงานต่างด้าวรายใหม่ และดำเนินคดีแรงงานต่างด้าวลักลอบทำงาน จึงอาศัยอำนาจตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 68/2555 ลงวันที่ 13 มี.ค. 2555 และมติที่ประชุมคณะกรรมการศูนย์ปราบปราม จับกุมดำเนินคดีแรงงานต่างด้าวลักลอบทำงาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจค้นโรงงานแหอวนไปแล้ว แต่ไม่พบแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย

 

ในขณะเดียวกันก็รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เมื่อช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา มีรถยนต์วิ่งเข้าออกที่แสงสีฟอง รีสอร์ท ซึ่งเป็นรีสอร์ทร้าง ตั้งอยู่ริมถนนเลี่ยงเมืองบ้านพระลับตลอดทั้งคืน สงสัยจะเป็นการขนแรงงานต่างด้าวมาซ่อนไว้ จึงขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบ เพราะชาวบ้านเกรงจะมีอันตราย ซึ่งเมื่อไปตรวจสอบ ก็พบว่าเป็นแรงงานต่างด้าวจริงๆ คาดว่าเจ้าของกิจการ หรือโรงงานบางแห่งในเมืองขอนแก่น นำแรงงานเหล่านี้มาซ่อนไว้ เพื่อหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะต้องทำการสอบสวนโดยละเอียด ว่าแรงงานต่างด้าวที่ถูกจับทั้งหมด ทำงานที่ไหน คาดว่าจะไปข้อมูลของผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งผู้เกี่ยวข้องก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนแรงงานก็จะผลักดันกลับประเทศต่อไป.
 
 
Tags: ตำรวจขอนแก่น, ทลายรีสอร์ทร้าง, รีสอร์ทร้าง, แหล่งซ่อนตัว, แรงงานต่างด้าว, เจ้าของโรงงาน, ภาคอีสาน, ทั่วไทย, ข่าวทั่วไทย, ภูมิภาค, ข่าวภูมิภาค, ต่างจังหวัด, ข่าว, หนังสือพิมพ์, ไทยรัฐ, ข่าวด่วน, Thairath, ข่าวพาดหัว, ข่าววันนี้, ข่าวร้อน, ข่าวล่าสุด, ข่าวออนไลน์, นสพ.
 
ไทยรัฐออนไลน์
โดย ทีมข่าวภูมิภาค
11 พฤษภาคม 2555, 01:30 น.

ผู้ส่ง admin| 11 พค. 2555 เวลา 23:46 น.| | 922
ร่วมแสดงความคิดเห็น

รูปภาพอัปโหลด ขนาด “2048 Kb.” ชนิด “jpg,gif,png” เท่านั้น

antispam