พายุถล่มทั่วไทยเสียหายหนัก

quote

พายุถล่มทั่วไทยเสียหายหนัก


พิษอากาศร้อนส่งผลให้หลายจังหวัดเจอพายุฤดูร้อนพัดถล่มจนเสาไฟฟ้าต้นไม้ใหญ่ล้มทับรถยนต์และบ้านเรือนพังยับ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจความเสียหายเพื่อให้ความช่วยเหลือชาวบ้านโดยด่วน
 
วันนี้(29เม.ย.55)กระแสลมแรงและพายุฝนที่ตกกระหน่ำไปทั่วทั้งจังหวัดขอนแก่น ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างมาก โดยเฉพาะในเขตอำเภอเมือง เนื่องจากลมกระโชกแรงได้พัดเสาไฟฟ้า 10 ต้นภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่นหักโค่นลงมาทับรถยนต์ 3 คันของเจ้าหน้าที่ได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ ลมแรงยังพัดต้น ราชพฤกษ์ขนาดใหญ่ อายุ 80 ปีโค่นล้มลงมาปิดขวางถนน ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันนำเลื้อยมาตัดออกเป็นท่อน ๆ เพื่อเปิดเส้นทางให้รถยนต์วิ่งได้ตามปกติ
 
นางสุพรรัตน์ แสงมาลี หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยขอนแก่น บอกว่า ยังมีอีกหลายจุดที่ได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อนครั้งนี้เช่น ภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ได้ถูกลมพายุฤดูร้อนพัดล้มลงมาทับหลังคาบ้านประชาชนเสียหาย และยังล้มปิดขวางการจราจรบนถนนโดยล่าสุด มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายแล้วไม่น้อยกว่า 200 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่จะถูกลมพายุพัดหลังคา ซึ่งเป็นกระเบื้องปลิวหายและหล่นลงมาแตก อย่างไรก็ตาม เตรียมนำผลสำรวจความเสียหายเสนอต่อหน่วยงานที่รับผิดชอบ และผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย 
โดยด่วน
 
ส่วนจังหวัดบุรีรัมย์ ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่มหนักสุดในรอบ 4 ปี ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชน 800 หลังใน 4 อำเภอได้รับเสียหาย โดยเฉพาะอำเภอเมือง และคูเมืองเนื่องจากมีต้นไม้ใหญ่ล้มทับบ้านและรถยนต์ อีกทั้งยังมีฟ้าผ่ากระบือของชาวบ้านตาย 1 ตัว เบื้องต้นสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยบุรีรัมย์ และองค์การบริหารส่วนตำบลแต่ละพื้นที่ ได้เข้าสำรวจความเสียหายแล้ว เพื่อรายงานให้ทางจังหวัดทราบและจัดงบประมาณมาซ่อมแซมบ้านเรือนราษฎรที่เสียหาย รวมถึงยุ้งฉางของชาวนา
 
ทั้งนี้ พายุฤดูร้อน ยังเคลื่อนตัวเข้าพัดถล่มที่จังหวัดลำปางถึงสองครั้ง จนแผงขายของบริเวณหน้าโรงเรียนอสัมชัญ ลำปาง พังเสียหายจำนวนมาก ขณะเดียวกันลมกระโชกแรงยังพัดต้นไม้ล้มระเนนาดเกลื่อนถนน หนำซ้ำบางต้นยังล้มทับสายไฟฟ้าทำให้ไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง ไม่เพียงเท่านั้นความรุนแรงของลมพายุยังทำให้กระจกชหน้าต่างของห้างจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์แตกเสียหายหลายบาน โดยแม่ค้ารายหนึ่ง เล่าว่า พายุลูกแรกที่พัดกระหน่ำในจังหวัดลำปางยังไม่แรงมาก ทำให้ช่วยกันเก็บข้าวของหนีได้ทัน แต่ลูกที่สอง พายุลมมีกำลังแรงกว่าครั้งแรกประกอบกับฝนตกหนัก จึงซัดเต็นท์พังลงมา ส่งผลให้ข้าวเครื่องใช้ที่เก็บอยู่ในเต็นท์เปียกฝนเสียหาย 
 
 
จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นายวีระวัฒน์ ชื่นวาริน ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคามได้ให้หัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัดและนายอำเภอทุกแห่งเตรียมรับมือ พร้อมประกาศแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อน ที่อาจจะทำให้เกิดพายุฝนและลมกระโชกแรง ซึ่งอาจสร้างความเสียหายให้กับ บ้านเรือนราษฎร โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงภัย ที่มีต้นไม้ และป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ใกล้บ้าน ให้เฝ้าระมัดระวังเป็นพิเศษ รวมทั้งติดตามข่าวสารพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ โดยล่าสุดมีบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อนแล้วกว่า 500 หลังคาเรือน (09.08น.)
 

 
TAGS : ขอนแก่น, พายุฤดูร้อน, สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยขอนแก่น สปภ. ขอนแก่น

ที่มา : tnnthailand
ผู้ส่ง admin| 11 พค. 2555 เวลา 23:21 น.| | 4295
ร่วมแสดงความคิดเห็น

รูปภาพอัปโหลด ขนาด “2048 Kb.” ชนิด “jpg,gif,png” เท่านั้น

antispam