พิษพายุฤดูร้อนแรงพัดบ้านพังเสียหายยับ

quote

พิษพายุฤดูร้อนแรงพัดบ้านพังเสียหายยับ

วันเสาร์ที่ 28 เมษายน 2555 เวลา 15:26 น.

ขอนแก่น-แพร่ พายุฤดูร้อนถล่มเละ เสาไฟหัก บ้านพัง มับรถยนต์ ประชาชนเดือดร้อยเพียบ ด้านม.ขอนแก่น ชี้พายุพัดเสาไฟทับรถอาจารย์ และ เจ้าหน้าที่เสียหาย 3 คัน ต้นไม่อายุกว่า 80 ปีทานแรงไม่ไหวหักโค่นขวางถนน แถมชาวบ้านเคราะห์ร้ายถูกประตูตี-หนีบนิวมือขาด

วันนี้ (28 เม.ย.) ที่ จ.ขอนแก่น นายพยัต ชาญประเสริฐ รอง ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นางสุพรรัตน์ แสงมาลี หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ขอนแก่น นำเจ้าหน้าที่สำรวจพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือนชาวบ้านใน จ.ขอนแก่น โดยเฉพาะภายในบริเวณมหาวิทยาลัยขอนแก่น อ.เมือง จ.ขอนแก่นเมื่อช่วงเย็นวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังจากพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำรุนแรงมากภายใน ม.ขอนแก่น ด้านทิศตะวันออก หน้าตึกอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่นมีเสาไฟหักโค่นลงมา 10 ต้น ล้มลงทับกับรถยนต์ของอาจารย์และเจ้าหน้าภายในมหาวิยาลัยขอนแก่นเสียหายไปจำนวน 3 คัน ต้นราชพฤกษ์ที่มีอายุประมาณกว่า 80 ปี หักโค่นลงมาจากความแรงของพายุฤดูร้อนขวางกั้นถนนภายใน ม.ขอนแก่น  นอกจากนี้ป้ายโฆษณาหลายแห่งในเขตเทศบาลนครขอนแก่นถูกลมพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำล้มลงมาทับหลังคาบ้าน ล้มทับบนถนนหลวง ขณะที่ป้ายขนาดเล็กต้องล้มระเนระนาดไปตามถนน
 
 
ขณะเดียวกันในเขตพื้นที่หมู่ 2 และหมู่ 19 บ้านหนองโข่ย ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ได้พบพายุฤดูร้อนมีลมกระโชกแรงพัดบ้านพังทั้งสองหมู่บ้าน จำนวน 18 หลัง บางหลังถูกพายุพัดพังทับรถยนต์ -จักรยานยนต์ ที่จอดใต้ถุนบ้านเสียหายยับ และหลังคาวัดโพธิ์ศรีบ้านหนองโข่ย หมู่ 2 ถูกลมพายุพัดหลังคากระเบื้องแตกหักหลุดลงมาสู่พื้นประมาณ 200 แผ่น ต้นโพธิ์มีอายุมากกว่า 200 ปี หักโค่นลงมาทับหลังคาบ้านใกล้วัดเสียหายไปทั้งหลัง และมีต้นไม้ขนาดใหญ่อีกต้นหนึ่งอายุประมาณ 100 ปี ที่อยู่ใกล้กันหักโค่นลงขวางอยู่บนถนนในหมู่บ้านหนองโข่ยเช่นกัน
ด้าน นางสุพรรัตน์ แสงมาลี หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ทั้งนี้จากการสำรวจความเสียหายของบ้านเรือนชาวบ้านที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำในเขตพื้นที่ จ.ขอนแก่น ซึ่งมี 26 อำเภอในเย็นวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา คาดว่ามีบ้านเรือนราษฎรที่ถูกพายุพัดกระหน่ำไปทั้งจังหวัดเกิดความเสียหายไม่น้อยกว่า 200 หลังคาเรือน  ประเมินความเสียหายคาดว่าคงไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท เนื่องจากบ้านหลายหลังถูกพายุพัดล้มลง หากมีการสร้างขึ้นใหม่ต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งขณะนี้ได้เร่งสำรวจความเสียหายเบื้องต้นแล้ว เพื่อนำเรื่องเสนอต่อหน่วยงานที่รับผิดชอบ และผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เพื่อยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยในครั้งนี้โดยด่วน.
 
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า  ที่ หมู่ที่ 5 และ 6 บ้านโนนชาด และบ้านโคกล่าม ต.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น นายธรณ์เทพ จงเทพ นายก อบต.ได้เข้าไปสำรวจความเสียหาย หลังพบว่าที่อยู่อาศัยของราษฎรกว่าร้อยหลังคาเรือนถูกพายุพัด มีคนเจ็บสาหัสอีก 1 ราย  คือ นายชู พลโยธา อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19  หมู่ 6 บ้านโคกล่าม  สาเหตุเกิดจาก ขณะฝนตกพายุพัด แล้ววิ่งไปปิดประตู และหน้าต่างแต่ลมแรงมาก เลยไม่ระวัง พลาดถูกประตีและหนีบนิ้วมือขาด  ส่งไปต่อที่ รพ.ขอนแก่นต่อไป
 
วันเดียวกันนี้ ที่ จ.แพร่ นายเกษม วัฒนธรรม ผวจ.แพร่ ได้รับรายงานจากนายนิกร ยะกะจาย ปลัดอำเภอสอง รักษาราชการแทนนายอำเภอสองจังหวัดแพร่ ถึงความเสียที่เกิดขึ้นจากพายุฤดูร้อนที่ถล่มอำเภอสองโดยเหตุเกิดเมื่อค่ำวันที่ 27 เม.ย. ที่ผ่านมาว่า  ได้เกิดวาตภัยในท้องที่ อ.สองในเขตตำบล สะเอียบ ต.เตาปูน ต.บ้านหนุน ต.ทุ่งน้าว ต.แดนชุมพล ต.ห้วยมห้าย และ ต.หัวเมือง โดยมีบ้านเรือนของชาวบ้านเสียหายทั้งหลัง จำนวน 2 หลังที่บ้านท่อสมาน หมู่ 2 ต.เตาปูน อ.สอง จ.แพร่ และ ที่บ้านลูนิเกตุ หมู่ 9 ต.ห้วยหม้าย อ.สอง จ.แพร่  ส่วนบ้านที่เสียหายบางส่วน มีจำนวน 34 หลังโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ 2 หลัง ยุ้งฉาง 60 หลัง
 
 
นอกจากนั้นยังมีชาวบ้านเสียชีวิต 1 ราย คือ นายตาล  เทพไชยวงศ์ อายุ 70 ปี บ้านเลขที่  95 หมู่11 ต.บ้านหนุน อ.สอง จ.แพร่ อาชีพรับจ้างนอนเฝ้าลานตากข้าวโพด ขณะที่เกิดเหตุได้มีพายุพัดอย่างรุนแรง นายตาล จึงได้หลบเข้าไปในเพิงที่พัก พายุได้พัดเอาเพิงที่พัก พร้อมกับนายตาลลอยไปปะทะกับต้นไม้ตกลงมากระดูกซี่โครงหัก ขาหัก สะโพกแตก  อาการสาหัส หลังพายุสงบเพื่อนบ้านที่พบเห็น ได้นำส่งโรงพยาบาลแต่ทนพิษบาดแผลไม่ไหว จึงและเสียชีวิต โดยหลังจากที่จังหวัดแพร่ได้รับรายงานได้จัดส่งเจ้าหน้าที่จากสำนักงานป้องกันภัยจังหวัดแพร่เข้าไปทำการช่วยเหลือชาวบ้านแล้ว


ที่มา : dailynews
ผู้ส่ง admin| 11 พค. 2555 เวลา 22:58 น.| | 928
ร่วมแสดงความคิดเห็น

รูปภาพอัปโหลด ขนาด “2048 Kb.” ชนิด “jpg,gif,png” เท่านั้น

antispam