ขอนแก่นชงเปิดเที่ยวบินเชื่อมโยงระหว่างประเทศลาว-เวียดนาม

quoteนางปราณี ธีรภานุ ประธานหอการค้าจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับตำแหน่งประธานหอการค้า จ.ขอนแก่นเมื่อช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมานั้น โดยความเคลื่อนไหวของของจังหวัดขอนแก่นมีมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตอนนี้ในเรื่องของการผลักดันให้เกิดสายการบินเพิ่มขึ้นภายในจังหวัดเพื่อให้ตรงกับความต้องการของนักลงทุน นักธุรกิจ รวมถึงนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากแต่ก่อนเที่ยวบินในจังหวัดไม่เพียงพอและไม่ตรงกับความต้องการ ทำให้ต้องมีการเดินทางไปยัง จ. อุดรธานี เพื่อขึ้นเครื่องบินเดินทางไปยังกรุงเทพหรือ จ.อื่นๆเป็นจำนวนมาก 
  
ส่งผลให้จังหวัดขอนก่อนเสียโอกาสทางด้านนี้ โดยตอนนี้ได้ประสานกับทางสายการบิน เพื่อให้เพิ่มเที่ยวบิน ไปกลับขอนแก่น-กทม. เริ่มทำการบิน 12 เมษายน 2555 ในเที่ยวบินวันพฤหัสบดี-ศุกร์ และวันเสาร์ เพิ่มขึ้นจากตารางการบินเดิมที่มีการบินเป็นประจำทุกวัน ในช่วงไฟลต์เช้า-บ่าย และช่วงค่ำ นอกจากนี้ช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ได้มีการเพิ่มเที่ยวบินขอนแก่น-เชียงใหม่ขึ้น ของบริษัท การต์แอร์ ซึ่งเป็นเที่ยวบิน 12 ที่นั่ง เปิดเที่ยวบินสัปดาห์ละ 3 ครั้ง โดยจะทำการบินเฉพาะวันอังคาร และวันพฤหัสบดี เริ่ม 10 เมษายน 2555 ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้โดยสารเป็นอย่างมาก 
  
นางปราณี กล่าวว่า โดยทางบริษัทได้จัดทำ 2 ที่นั่ง เป็นที่นั่งวีไอพี ส่วนอีก 10 ที่นั่งเป็นที่นั่งธรรมดา ทำให้ตอนนี้มีการสั่งซื้อเครื่องบิน 49 ที่นั่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากฝรั่งเศสแต่ยังไม่เสร็จเรียบร้อย ซึ่งตอนนี้ทางบริษัทการต์แอร์ได้เสนอตัวที่จะเปิดเที่ยวบินเพื่อเป็นการเชื่อมโยงเส้นทางการบินกับภูมิภาคและระดับประเทศอย่าง ลาวและเวียดนามด้วย โดยจะทำการเปิดสายการบินใหม่ 5 เส้นทาง ซึ่งประกอบด้วย ขอนแก่น-ฮานอย ขอนแก่น-หลวงพระบาง ขอนแก่น-เกาะพะงัน ขอนแก่น-อู่ตะเภา และ ขอนแก่น - ดอนเมือง ซึ่งจะเป็นเส้นทางที่ไม่ซ้ำกับสายการบินของ จ. อุดรธานี ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกที่เพิ่มขึ้น ซึ่งคาดว่าจะสามารถบินได้ประมาณเดือนตุลาคม 2555 ที่จะถึงนี้
  
"ปัจจุบันขอนแก่นมีศักยภาพในความที่เป็นศูนย์กลางของภูมิภาคอยู่แล้ว แต่ศักยภาพนี้ยังขาดปัจจัยในหลายๆด้านในการขับเคลื่อนแนวทางในการพัฒนาเศรษฐกิจภายในจังหวัด โดยเฉพาะปัจจัยทางด้านสายการบินเองก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ยังไม่เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นหากการเพิ่มเที่ยวบินดังกล่าวจะเป็นการเพิ่มศักยภาพในการเป็นศูนย์กลางทางด้านการบิน ซึ่งจะพัฒนาไปสู่การเป็นศูนย์กลางการบินนานาชาติได้ในอนาคตและจะส่งผลไปยังการพัฒนาทางด้านการค้า และการลงทุนตามไปด้วย"นางปราณี กล่าว
  
ด้าน น.ส.จิดานันท์ กันทะเป็ง พนักงานฝ่ายต้อนรับ บริษัทกานต์แอร์ ประจำศูนย์ขอนแก่น กล่าวว่า ทางบริษัทได้เปิดสายการบินเที่ยวขอนแก่น-เชียงใหม่ ประจำศูนย์ขอนแก่นขึ้นนั้น โดยทางบริษัทมีเที่ยวบินทั้งหมด 2 เที่ยว คือ วันอังคารและพฤหัส ราคาอยู่ที่ 2,590 บาท แต่ตอนนี้ได้จัดโปรโมชั่น จอง 2 ที่นั่งแรกจ่ายเพียง 990 บาท และตั้งแต่เปิดเที่ยวบินสายขอนแก่น-เชียงใหม่นี้ขึ้น ต่างก็ได้รับการตอบรับจากผู้โดยสารเป็นอย่างดี ทั้งนี้เนื่องจากเที่ยวบินของบริษัทเป็นเที่ยวบินจำกัดที่นั่ง คือมี 12 ที่นั่ง โดยแต่ละเที่ยวจะมีผู้โดยสารใช้บริการทุกเที่ยวตั้งแต่ 3 คน เป็นอย่างน้อย มากสุดประมาณ 8-9 คน และมีผู้โดยสารทั้งขาไปและขากลับ และตั้งเเต่เปิดให้บริการมายังไม่เคยมีการบินกลับมาโดยไม่มีผู้โดยสารกลับมาด้วย อย่างไรก็ตามทุกวันนี้ก็มีผู้โดยสารโทรศัพท์มาติดต่อสอบถามทุกวัน ทำให้ตอนนี้ทางผู้ใหญ่มีแผนที่จะเพิ่มเที่ยวบินในช่วงวันเสาร์ -อาทิตย์ แต่ยังไม่มีกำหนดการณ์ที่แน่ชัดว่าจะเป็นเมื่อไหร่.
  
ที่มา เนชั่น

http://www.kanairlines.com
ผู้ส่ง admin| 10 พค. 2555 เวลา 12:27 น.| | 1005
ร่วมแสดงความคิดเห็น

รูปภาพอัปโหลด ขนาด “2048 Kb.” ชนิด “jpg,gif,png” เท่านั้น

antispam