"Google" ร่วมพัฒนาส่งเสริมศักยภาพด้านไอที ให้นักศึกษาแ

quote

"Google" ร่วมพัฒนาส่งเสริมศักยภาพด้านไอที ให้นักศึกษาแ

เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าระบบ e-mail ผ่านทางโดเมนหลักนั้นมีปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะการเชื่อมต่อระบบอื่นๆ ทำได้ยาก ด้วยเหตุนี้เองทำให้มหาวิทยาลัยขอนแก่นจึงได้ร่วมมือกับ Google พัฒนา Google Apps for Education ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อเชื่อมโยงทุกระบบบุคลากร นิสิตนักศึกษาทั้งเก่าและใหม่

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เด่นพงษ์ สุดภักดี รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ทีมงานจาก Google ได้เดินทางเข้าพบ รองศาสตราจารย์ ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น และคณะผู้บริหาร เพื่อหารือเกี่ยวกับการร่วมมือ พร้อมรับนโยบายจากอธิการบดี ในการพัฒนาระบบ Google Apps for Education โดยที่มาของการพัฒนาครั้งนี้ สืบเนื่องจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ได้มีการใช้ระบบ e-mail โดเมน kku.ac.th แต่ปรากฏว่าไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากระบบดังกล่าว ไม่สามารถเชื่อมต่อกับระบบอื่นของมหาวิทยาลัยและไม่สามารถรองรับความต้องการของผู้ใช้ได้เต็มที่ ปัญหาที่พบ คือ เมื่อนักศึกษาจบการศึกษาไปแล้วทางมหาวิทยาลัยไม่สามารถติดต่อกับนักศึกษาผ่านช่องทางอีเมล kku.ac.th เพราะไม่ถูกใช้อย่างต่อเนื่อง มข.จึงต้องการพัฒนาระบบเพื่อตอบสนองความต้องการให้กับนักศึกษาใหม่ ศิษย์ปัจจุบัน และบุคลากร จากเหตุผลที่กล่าวมาจึงเป็นจุดประสงค์ของการพัฒนาและทำให้ มี Google Apps for Education ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งทาง Google ให้ความช่วยเหลือโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ผศ.ดร.เด่นพงษ์ ยังกล่าวต่อถึงจุดเด่นของ Google Apps for Education ว่านอกจากจะเป็นอีเมลที่ใช้งานได้ทั่วไปแล้ว จากเดิม Gmail จะให้พื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูล 7 GB แต่เมื่อนักศึกษาและบุคลากร มข. เข้าใช้อีเมลที่เป็นของ มข.ภายใต้การพัฒนาร่วมกันกับ Google จะได้พื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มถึง 25 GB ฟรีและไม่มีโฆษณา พร้อมทั้งหน้าจอของเว็บเมลจะมีลักษณะเฉพาะที่แสดงถึงความเป็น มข. อีกทั้งยังสามารถใช้ได้ตลอดชีวิตถึงแม้จะจบการศึกษาไปแล้วก็ตาม โดยนักศึกษาจะชื่ออีเมลเป็น user@kkumail.com ส่วนบุคลากรจะใช้ชื่ออีเมลเดิม คือ user@kku.ac.th 

นอกจากนี้ จุดเด่นของ Google Apps for Education ซึ่งประกอบไปด้วยเครื่องมือที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในด้านการศึกษา เครื่องมือทำงานร่วมกัน All Corporation Tool แล้ว ในการพัฒนาในครั้งนี้ เครื่องมือต่างๆ ในระบบของ Google ยังจะมีการเชื่อมโยงกันกับระบบสารสนเทศของ มข. เช่น การสร้างปฏิทินการแจ้งเตือน หรือแม้แต่ตารางเรียน เมื่อนักศึกษาลงทะเบียนเรียนกับทางมหาวิทยาลัย ตารางเรียนก็จะเข้าไปอยู่ในอีเมลของนักศึกษาทันที พร้อมทั้งสามารถทราบปฏิทินการศึกษาของมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ เป็นต้น

ด้าน Mr.Samuel Cheung ตัวแทนจาก Google ที่ดูแลในส่วนของภูมิภาคเอเชีย กล่าวถึง Google Apps for Education ว่า แอพพลิเคชั่นนี้เป็นแอพฯ ที่เกี่ยวกับการศึกษา ที่ได้จัดทำขึ้นมาเพื่อให้นักเรียนนักศึกษาสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังสามารถเข้าถึงข้อมูลออนไลน์ ได้ทุกที่ทุกเวลา โดยเราเริ่มโปรโมตการใช้ในมหาวิทยาลัยเป็นอันดับแรก และในอนาคตจะเข้าให้ถึงนักเรียนทุกระดับชั้น ตั้งแต่อนุบาลถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 Google App for Education คือ แอพฯ ที่มีการใช้งานอยู่ทั่วโลก ในปัจจุบันมีผู้ใช้งานแอพฯ นี้มากกว่า 17 ล้านคนทั่วโลกในหลากหลายประเทศ ซึ่งมหาวิทยาลัย ขอนแก่นเป็นมหาวิทยาลัยที่โดดเด่นในประเทศไทย เราจึงอยากสนับสนุนงานที่น่าสนใจของทางมหาวิทยาลัยเช่นเดียวกัน และพร้อมจะช่วยเหลือสนับสนุนโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในทุกภาคของเมืองไทย ไม่ใช่แค่ในกรุงเทพมหานครเท่านั้น และที่เราเลือกมหาวิทยาลัยขอนแก่นเพราะเราคิดว่ามหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นตัวอย่างที่ดีเยี่ยมที่เราสามารถทำงานร่วมกันได้

หลังจากการหารือร่วมกันในครั้งนี้ Google จะเข้ามาเพิ่มศักยภาพระบบ อีเมลของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้สะดวกมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งนักศึกษาและบุคลากรมหาวิทยาลัยขอนแก่น จะสามารถใช้แอพฯ ต่างๆ ของ Google ได้ โดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบไปในหลายเว็บ หรือไม่ต้องสมัคร Gmail แถมยังไม่มีโฆษณา ซึ่งระบบนี้นักศึกษาทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันสามารถทดลองใช้งานได้จริงแล้วที่ https://sites.google.com/site/kkuggappsedu และในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม จะมีการใช้งานอย่างเป็นทางการพร้อมการแนะแนวการใช้งานจากทีมงาน Google สำหรับนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2555


ที่มา :  
siamturakij
ผู้ส่ง admin| 10 พค. 2555 เวลา 12:09 น.| | 1064
ร่วมแสดงความคิดเห็น

รูปภาพอัปโหลด ขนาด “2048 Kb.” ชนิด “jpg,gif,png” เท่านั้น

antispam