กูเกิลพัฒนาแอพฯให้ม.ขอนแก่น เตรียมใช้งานอีเมลถึงชั้นอนุบาล

quote

กูเกิลพัฒนาแอพฯให้ม.ขอนแก่น เตรียมใช้งานอีเมลถึงชั้นอนุบาล


กูเกิลและ มข. ร่วมกันพัฒนาแอพพลิเคชั่นเพื่อการศึกษา ให้นักศึกษาเก่าและใหม่ รวมถึงบุคลากรใช้งานอีเมลของมหาวิทยาลัยได้ตลอดชีวิต พื้นที่ฟรีถึง 25 กิกะไบต์ ในอนาคตจะขยายใช้งานอีเมลถึงชั้นอนุบาล

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เด่นพงษ์ สุดภักดี รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและเทคโนโลยีสารสนเทศ  มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า   กูเกิลและมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ร่วมกันพัฒนาระบบกูเกิล แอพ ฟอร์ เอ็ดดูเคชั่น (Google Apps for Education)  เดิมนั้นมหาวิทยาลัยขอนแก่นใช้ระบบอีเมล   โดเมน kku.ac.th แต่ไม่สามารถเชื่อมต่อกับระบบอื่นของมหาวิทยาลัย รวมถึงไม่สามารถติดต่อกับนักศึกษาผ่านช่องทางอีเมล kku.ac.th จึงต้องการพัฒนาระบบเพื่อตอบสนองความต้องการให้กับนักศึกษาใหม่ ศิษย์ปัจจุบัน และบุคลากร ซึ่งกูเกิลได้ให้ความช่วยเหลือโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

จุดเด่นของกูเกิล แอพ ฟอร์ เอ็ดดูเคชั่น คือ ให้พื้นที่เก็บข้อมูลฟรี 25  กิกะไบต์โดยไม่มีโฆษณา สามารถใช้ได้ตลอดชีวิตถึงแม้จะจบการศึกษาไปแล้วก็ตาม โดย
นักศึกษาจะชื่ออีเมลเป็น user@kkumail.com ส่วนบุคลากรจะใช้ชื่ออีเมลเดิม คือ user@kku.ac.th 

นอกจากนี้ระบบยังได้เชื่อมโยงกับระบบสารสนเทศของมหาวิทยาลัย เช่น สร้างปฏิทิน แจ้งเตือน ตารางเรียน เมื่อนักศึกษาลงทะเบียนเรียนกับทางมหาวิทยาลัย ตารางเรียนก็จะเข้าไปอยู่ในอีเมลของนักศึกษาทันที  ฯลฯ

นายแซมมวล แชง จากกูเกิล ระบุว่า แอพพลิเคชั่นดังกล่าว ทำขึ้นเพื่อให้นักเรียนนักศึกษาสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เข้าถึงข้อมูลออนไลน์ได้ตลอดเวลา กูเกิลจะใช้งานกับมหาวิทยาลัยก่อนจากนั้นจะขยายลงไปถึงระดับอนุบาล  ปัจจุบันมีผู้ใช้งานแอพฯนี้มากกว่า 17 ล้านคนทั่วโลกในหลากหลายประเทศ.


ที่มา : 
dailynews
ผู้ส่ง admin| 10 พค. 2555 เวลา 12:04 น.| | 947
ร่วมแสดงความคิดเห็น

รูปภาพอัปโหลด ขนาด “2048 Kb.” ชนิด “jpg,gif,png” เท่านั้น

antispam