ขอนแก่นฮือฮาเด็กตาบอดอัจฉริยะ

quote

ขอนแก่นฮือฮาเด็กตาบอดอัจฉริยะ


วันนี้ ( 17 ก.พ.)  ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายสุธี ลีกระจ่าง ผอ.โรงเรียนบ้านชุมแพ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ว่ามีเด็กหญิงวัย 4 ขวบ สามารถอ่านภาษาไทย และภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว แตกต่างจากเด็กวัยเดียวกันอย่างเห็นได้ชัด จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมนายวีระพงษ์ สันติเมทนีดล สมาชิกอบจ.ขอนแก่น อ.ชุมแพ  เขต 1 และนายยงยุทธ พรมแก้ว รอง ผอ.สพป.ขก.เขต 5
 

เมื่อไปถึงห้องเรียนชั้นอนุบาล ปีที่ 1 พบ ด.ญ.ณัฏฐิกา กัปโก หรือ น้องเฟ วัย 4  ขวบ อยู่บ้านเลขที่ 48  หมู่ 10 บ้านกุดชุมแพ ต.ชุมแพ อ.ชุมแพ กำลังนั่งเล่นปั้นดินน้ำมันอยู่กับเพื่อนๆ จึงทดลองนำเอกสาร 1 แผ่นส่งให้น้องเฟอ่าน ปรากฏว่าสามารถอ่านทั้งแผ่นได้อย่างไม่ติดขัด ทำให้ผู้ที่เข้าร่วมสังเกตการณ์ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าน้องเฟเป็นเด็กอัจฉริยะ จากนั้นยังทดลองเขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษให้น้องเฟอ่าน ก็สามารถอ่านได้อย่างแม่นยำ ส่วนภาษาไทยที่เป็นประโยคยาวๆ ซึ่งเด็กชั้นประถม 1 ยังอ่านแทบไม่ได้ แต่น้องเฟกลับอ่านได้อย่างฉะฉาน
 

นางสุบิล สุมะลิ ครูประจำชั้นอนุบาลปีที่ 1 เล่าว่า น้องเฟเป็นเด็กตั้งใจเรียนสูง มีนิสัยร่าเริง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาเริ่มสังเกตเห็นน้องเฟอ่านออกเสียงปกหนังสือที่เป็นประโยค และกระดาษที่ติดตามฝาผนังห้องเรียน แตกต่างจากเด็กวัยเดียวกันมาก เพราะเด็กวัยนี้แม้แต่ให้อ่านอักษรเดี่ยว ก-ฮ ไม่ให้ผิดยังยาก จึงนำเรื่องไปเล่าให้ ผอ.โรงเรียนและเพื่อนครูฟัง จนมีการแจ้งให้ผู้สื่อข่าวมาพิสูจน์ในวันนี้
 

ด้านนางอาภรณ์เพชร ทีบุตร อายุ 56 ปี ยายน้องเฟ เปิดเผยด้วยความภูมิใจว่า  ขณะลูกสาวตั้งครรภ์น้องเฟได้  7  เดือน ก็มีอาการครรภ์เป็นพิษ แพทย์จึงต้องผ่าทำคลอดก่อนกำหนด หลังนำตัวน้องเฟเข้าตู้อบก็พบว่ามีอาการแพ้ตู้อบซ้ำ ทำให้ตาข้างซ้ายบอด ส่วนตาอีกข้างก็สายตาสั้นจึงต้องตัดแว่นให้ใส่ เมื่อโตขึ้นมาพบว่าหลังจากหัดพูดได้ช่วงประมาณ 3 ขวบ น้องเฟก็เริ่มพูดตามทีวี ร้องคาราโอเกะที่เป็นตัวหนังสือวิ่ง อ่านโฆษณา และอ่านตัวหนังสือที่อยู่ปรากฏตามหน้าจอทีวีได้ ตนคิดว่าน้องเฟน่าจะเป็นเด็กพิเศษที่มีความสามารถในการอ่านออกเสียงอย่างแน่นอน  ทั้งนี้นายวีระพงษ์  ได้มอบค่าใช้จ่ายให้ผู้ปกครองนำน้องเฟไปตัดแว่นตาสายใหม่ เพื่อช่วยน้องเฟอ่านหนังสือให้ดียิ่งขึ้น ส่วน นายยงยุทธ และคณะได้มอบเงินจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นทุนการศึกษาและขวัญกำลังใจแก่น้องเฟเด็กอัจฉริยะด้วย.

ที่มา : dailynews
 

ผู้ส่ง admin| 10 พค. 2555 เวลา 12:02 น.| | 896
ร่วมแสดงความคิดเห็น

รูปภาพอัปโหลด ขนาด “2048 Kb.” ชนิด “jpg,gif,png” เท่านั้น

antispam