จับ 6 ร้านเน็ตใช้'ซอฟต์แวร์เถื่อน' เดินหน้าค้นใหญ่ทั่วประเทศ

quote

จับ 6 ร้านเน็ตใช้'ซอฟต์แวร์เถื่อน' เดินหน้าค้นใหญ่ทั่วประเทศ


บก.ปอศ.ลั่นเอาจริงค้นร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ใช้ซอฟต์แวร์เถื่อน ประเดิมจับ 6 ร้าน ตามหัวเมืองใหญ่...

สำนักงานตำรวจแห่งชาติลุยจับร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ตามหัวเมืองใหญ่  หลังตรวจพบใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายมาให้บริการลูกค้าอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย  ล่าสุดล้อมจับ 6 ร้านเน็ต ทั้งในเชียงใหม่ ขอนแก่น และร้อยเอ็ด  ตะลึงมูลค่าความเสียหายลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์รวมกว่า 6 ล้านบาท  เตือนจับเพิ่มอีกแน่ถ้ายังไม่หยุดละเมิดลิขสิทธิ์

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ หรือ บก.ปอศ. เมื่อเร็วๆ  นี้  นำกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมหมายค้นเข้าตรวจอินเทอร์เน็ตคาเฟ่สี่ร้านดังกลาง เมืองเชียงใหม่ ประกอบด้วย ร้านไอเพลย์ ตั้งอยู่ในโรงแรมมาลิน เรสซิเดนซ์  ถนนห้วยแก้ว ร้านเลิฟออนไลน์ ถนนเวียงบัว ร้านฮอไรซอนเน็ต ถนนสิรินธร  และร้านมดอินเทอร์เน็ต ตำบลช้างเผือก ทั้งหมดตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง  จังหวัดเชียงใหม่ พบเครื่องคอมพิวเตอร์ จำนวน 188 เครื่อง  มีการลักลอบลงโปรแกรมเถื่อนเพื่อให้บริการกับลูกค้า  โดยมีมูลค่าความเสียหายประมาณ 4 ล้านบาท

อีก 2 ราย  ที่ถูกจับดำเนินคดีโดย บก.ปอศ.เป็นอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ในจังหวัดขอนแก่น  ชื่อร้านวอร์บ (ขอนแก่น) ตั้งอยู่บนห้างสรรพสินค้ายูพลาซ่า ถนนมิตรภาพ  ซึ่งตำรวจตรวจค้นพบเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีการลงโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์ จำนวน 40 เครื่อง และปรากฏมูลค่าความเสียหายจากการละเมิดที่ประมาณ  1,100,000 บาท ทั้งนี้ อีกร้านหนึ่งชื่อ ร้านติ๊กแอนด์แต๊บ  ตั้งอยู่ถนนศรีเทวา อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด  ตรวจค้นพบเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีการลงโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์จำนวน 35  เครื่อง คิดเป็นมูลค่าความเสียหายจากการละเมิดสูงกว่าที่ประมาณ 831,600 บาท  เจ้าของร้านจะถูกดำเนินคดีในชั้นศาลต่อไป  เว้นแต่จะสามารถตกลงกับเจ้าทุกข์คือบริษัทซอฟต์แวร์ที่ถูกละเมิดลิขสิทธิ์ ได้

บก.ปอศ.เตือนร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ทั่วประเทศให้หลีกเลี่ยงการ ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ โดยจะมีการเข้าตรวจค้นแบบปูพรม  โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจในทุกภาคของประเทศ และหากพบว่ามีการละเมิดลิขสิทธิ์  ผู้กระทำผิดจะได้รับโทษภายใต้พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ ปี พ.ศ.2537  ว่าด้วยการละเมิดลิขสิทธิ์โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นการขาย  การถือครองเพื่อขาย หรือการนำเสนอขายโปรแกรมเหล่านั้น โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน  4 ปี หรือปรับไม่เกิน 800,000 บาท  และศาลอาจมีคำสั่งให้ปิดกิจการของผู้กระทำความผิดได้

พ.ต.อ.ชัยณรงค์  เจริญไชยเนาว์  ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทาง เศรษฐกิจ กล่าวว่า  การละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ทำให้ประเทศไทยต้องสูญเสียรายได้จากภาษีอากรใน แต่ละปีเป็นจำนวนมหาศาล  และยังเป็นการทำลายภาพลักษณ์ของประเทศไทยในสายตาของต่างประเทศ

"ผู้บริโภคมิได้ตระหนักว่าการกระทำดังกล่าวถือเสมือนการสนับสนุนให้เป็นมิจฉาชีพ  ขโมยทรัพย์สินของผู้อื่น  ซึ่งบางครั้งซอฟต์แวร์ที่นำไปใช้เป็นการผลิตจากฝีมือของคนไทยด้วยกันนั่นเอง  ทั้งนี้ ผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์เถื่อนทราบดีว่า  เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและมีบทลงโทษอย่างชัดเจนแต่กลับเพิกเฉยเสีย"  พ.ต.อ.ชัยณรงค์ กล่าว

ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจ อาเซียนในปี 2558 ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้น  จำเป็นอย่างยิ่งที่ประเทศสมาชิกจะต้องจัดการกับปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทาง ปัญญาได้ดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และในส่วนของ บก.ปอศ.เอง  ก็จะมุ่งเน้นในการปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ให้บรรลุตาม วัตถุประสงค์ โดยเมื่อไม่นานมานี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์  ได้ลงนามความร่วมมือร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  เพื่อจัดตั้งศูนย์ปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในพื้นที่กรุงเทพฯ  และต่างจังหวัด เพื่อทำหน้าที่ประสานการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา   และส่งเสริมให้ความร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับภาคเอกชนได้อย่างมี ประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อให้การละเมิดในพื้นที่เฝ้าระวังพิเศษ  (พื้นที่สีแดง) และพื้นที่ต้องเฝ้าระวัง (พื้นที่สีเหลือง) ลดน้อยลง.
 
 
 
ไทยรัฐออนไลน์
โดย ไทยรัฐออนไลน์
29 เมษายน 2555, 19:40 น.
 
Tags: ชัยณรงค์ เจริญไชยเนาว์, บก.ปอศ., บีเอสเอ, กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ, IT update, วิทยาการ, ไอที, เทคโนโลยี, ข่าว, หนังสือพิมพ์, ไทยรัฐ, ข่าวด่วน, Thairath, ข่าวพาดหัว, ข่าววันนี้, ข่าวร้อน, ข่าวล่าสุด, ข่าวออนไลน์, นสพ.
ผู้ส่ง admin| 10 พค. 2555 เวลา 11:46 น.| | 990
ร่วมแสดงความคิดเห็น

รูปภาพอัปโหลด ขนาด “2048 Kb.” ชนิด “jpg,gif,png” เท่านั้น

antispam