รู้ไหมว่า...ตัวอะไรหลับนานที่สุด

quote
ค้างคาวท้องสีน้ำตาล หลับยาวและหลับนาน ตื่นเพียงวันละ 4 ชั่วโมง (ภาพ : Steve Troletti)
 
สำหรับมนุษย์อย่างเราแล้ว การได้นอนหลับพักผ่อนให้เต็มอิ่ม เพื่อจะได้ใช้ชีวิตระหว่างวันได้เต็มที่ถือเป็นเรื่องสำคัญ และในสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ก็เช่นกัน ต่างก็ต้องการหลับให้ร่างกายได้สะสมพลัง ซึ่งแต่ละชีวิตต่างมีวิถีที่แตกต่างออกไป แล้วสัตว์ชนิดใดเล่าที่สุดน่าอิจฉามีเวลานอนมากมาย
       
       นักวิศวกรรมชีววิทยา จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ได้สำรวจการนอนของสัตว์ และพบว่าสัตว์ที่ใช้เวลาในแต่ละวันไปกับการนอนมากที่สุดได้แก่...
       
       ค้างคาวท้องสีน้ำตาล (Brown Bat) ใช้เวลานอนวันละ 19.9 ชั่วโมง หรือนอนวันละ 82.9% ของวัน โดยใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงในยามดึกออกล่าแมลงมาเป็นอาหาร ที่นอนนานเช่นนี้ก็เพราะต้องการออมแรงไว้ให้มากๆ นั่นเอง
       
       เหล่าสัตว์ที่นอนมากเป็นอันดับ 2 คือใช้เวลาประมาณ 75% ของวัน ได้แก่ ตัวนิ่ม (Giant Armadillo) นอนวันละ 18.1 ชั่วโมง โอพอสซัม (North American Opossum) และงูหลาม นอนตัวละ 18 ชั่วโมง
       
       ตอนเราเด็กๆ เป็นเบบี้ทารกก็ช่างเป็นช่วงเวลาที่น่าอิจฉาคือได้นอนเฉลี่ยวันละ 16 ชั่วโมง หรือ 66.7% ของวัน ขณะที่เสือและสิงโตนอนวันละ 15.8 และ 13.5 ชั่วโมงตามลำดับ
       
       คางคก (Western Toad) ก็นอนเป็น โดยใช้เวลาวันละ 14.6 ชั่วโมง น้อยกว่ากระรอกที่นอนวันละ 14.9 ชั่วโมง
       
       ส่วนหนูๆ (Rat) ที่คอยกวนใจเราตามบ้าน ใช้เวลานอนวันละ 12.6 ชั่วโมง ขณะที่แมว, เสือชีตาห์ และหนูทดลอง (Mouse) นอนเฉลี่ยวันละ 12.1 ชั่วโมง คือประมาณ 50% ของวัน
       
       สำหรับมนุษย์ (ผู้ใหญ่) อย่างเราๆ แล้วมีช่วงการนอนในแต่ละวันประมาณ 5-11 ชั่วโมง หรือโดยเฉลี่ย 7.75 ต่อวัน โดยเวลาที่เหมาะสมในแต่ละคนขึ้นอยู่กับกิจกรรมประจำวัน และถ้าหากจำนวนการนอนมากเพียงพอก็จะทำให้ไม่รู้สึกง่วงในระหว่างวัน
 
 
 
 


ผู้ส่ง ต้อม| 17 พค. 2555 เวลา 18:39 น.| | 1175
ร่วมแสดงความคิดเห็น

รูปภาพอัปโหลด ขนาด “500 Kb.” ชนิด “jpg,gif,png” เท่านั้น

antispam